Hầm cầu bị đầy nước do đâu? Dấu hiệu và cách khắc phục?

Hầm cầu bị đầy nước là một trong những sự cố thường gặp trong sinh hoạt hàng ngày. Hầm cầu bị đầy do những nguyên nhân nào? Cách xử lý ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Thongcongnghetcucre nhé!

Tại sao hầm cầu bị đầy nước?

Nguyên nhân hầm cầu bị đầy rất đa dạng

Hầm cầu bị đầy nước có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân phổ biến là:

  • Vật cứng chèn vào đường ống như tóc, thức ăn, giấy, băng vệ sinh…
  • Quá trình thi công hầm cầu sai kỹ thuật như đặt sai vị trí bồn cầu, không lắp đường ống nước xả khiến nước không được lưu thông và gây nên tình trạng ngập nước.
  • Bồn cầu đã sử dụng quá lâu, các chức năng đã không còn ổn định.
  • Không hút hầm cầu định kỳ là một nguyên nhân phổ biến khiến hầm cầu bị đầy nước.

Các cách xử lý hầm cầu bị đầy nước

Nếu gặp phải sự cố hầm cầu bị đầy nước, bạn có thể áp dụng những phương pháp sau để xử lý.

Sử dụng các loại dung dịch/bột thông tắc

Các loại hóa chất thông tắc cống và hầm cầu được cho là biện pháp phổ biến và nhanh chóng nhất.

Trên thị trường, bạn có thể bắt gặp hai hình thức hóa chất thông tắc, đó là loại dung dịch và loại bột. Một số nhà sản xuất cũng tung ra thị trường dạng viên thông tắc.

Dùng bột thông tắc hoặc dung dịch thông tắc để xử lý

Điểm chung của những loại sản phẩm này là có chứa thành phần hóa chất. Chúng có tác dụng phân hủy những chất thải, rác hữu cơ… là nguyên nhân khiến hầm cầu bị tắc và khiến nước không thể lưu thông.

Khi gặp phải sự cố này, bạn có thể mua các loại hóa chất thông hầm cầu và tiến hành thông tắc như hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Dùng men vi sinh

Nếu chưa thể xác định chính xác nguyên nhân hầm cầu bị đầy nước, hãy dùng men vi sinh để giải quyết. Khác với hóa chất thông tắc, men vi sinh chứa thành phần vi sinh có thể phân hủy nhanh những chất thải chứa trong hầm cầu.

So với hóa chất thông cống, men vi sinh có thành phần lành tính và được cho là an toàn hơn trong quá trình sử dụng.

Biện pháp thủ công tại nhà

Bạn cũng có thể giải quyết sự cố hầm cầu đầy nước bằng một số mẹo thủ công tại nhà như:

– Dùng bột nở: Bột nở hay baking soda có thể kết hợp với chanh, giấm… để tạo thành dung dịch khắc phục tình trạng đầy hầm cầu. Tuy nhiên, cách này chỉ khả dụng với tình trạng hầm cầu đầy nước ở mức độ nhẹ.

– Dùng nước nóng: Nước nóng cũng có thể xử lý sạch bong các vết dầu mỡ, giấy, thức ăn thừa… Tuy nhiên với những vật dụng vô cơ hay những vật dụng khác như giấy hay tóc thì không mang lại hiệu quả.

Nhận sự hỗ trợ từ dịch vụ chuyên nghiệp

Có rất nhiều phương án đưa ra để giải quyết sự cố hầm cầu bị đầy nước. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được thành công.

Nhờ các công ty cung cấp dịch vụ thông tắc

Chưa kể đến việc hầm cầu bị đầy nước ở mức độ nặng thường sẽ không hiệu quả với những phương án đã nêu trên.

Trường hợp đã áp dụng các cách thức xử lý này mà vẫn không thể khắc phục. Tốt nhất, bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ các công ty cung cấp dịch vụ xử lý cống, hầm chuyên nghiệp. Các đơn vị này sẽ tư vấn và có nhân viên hỗ trợ thông tắc cống tại nhà, xử lý nhanh chóng và hiệu quả sự cố.

Một số dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy nước

Làm thế nào để biết được hầm cầu của bạn bị đầy nước? Hãy cùng xem xét một số dấu hiệu sau đây:

  • Nước bồn cầu khi xả xuống rất chậm. Có thể chất thải hoặc rác thải đã ứ đọng dưới hầm chứa, làm cho quá trình thoát nước diễn ra chậm hơn.
  • Xuất hiện mùi hôi thối hoặc bọt trên nước. Khi hầm chứa bị đầy thì lượng chất thải sẽ đạt ngưỡng cao nhất. Khiến ống thông giữa hai ngăn bị nghẹt, nước thải trào ngược lên bồn cầu, gây mùi hôi và bọt.
  • Que đo độ cao ống thải ở những hầm cầu hiện đại thường nên kiểm tra lại sau 3 – 5 năm sử dụng. Nếu chất thải đã gần chạm đến ngưỡng 2/3 hầm cầu thì nên tiến hành hút bể phốt.
  • Nước thải hầm cầu tràn ra phía bên ngoài sau một thời gian sử dụng. Gây nên mùi hôi thối quanh khu vực hầm cầu thì điều đó cho thấy nước hầm cầu đã vượt ngưỡng.
  • Nồng độ nitrat trong hầm cầu bị đầy thường sẽ cao hơn những hầm cầu chưa bị. Chúng sẽ thẩm thấu vào đất và có thể quan sát được bằng mắt thường xung quanh khu vực hầm cầu.

Mẹo phòng tránh hầm cầu bị đầy nước

Vậy làm cách nào để phòng tránh tình trạng hầm cầu bị đầy nước? Lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia là người sử dụng cần có ý thức thông qua những hành động như không xả rác (những loại rác không cho phép) xuống bồn cầu. Đồng thời, kiểm tra thường xuyên hệ thống thoát chất thải, nước thải ở công trình nhà cửa hoặc công ty…

Không vứt rác xuống bồn cầu

Ngoài ra, khi xây dựng và thi công công trình hầm chứa, cần có những thiết kế phù hợp để đảm bảo thuận tiện trong quá trình sử dụng, sửa chữa hay bảo trì.

Việc nắm bắt thời gian hút bể phốt định kỳ để tiến hành cũng là một mẹo tránh được sự cố hầm cầu bị đầy nước.

Hầm cầu bị đầy nước là một sự cố không ai mong muốn trong quá trình sử dụng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được bạn trong việc giải quyết sự cố này. Hãy liên hệ Thông cống nghẹt cực rẻ nếu cần hỗ trợ về thông cống, hút hầm cầu… nhé!

Scroll to Top