Light Novel là gì? Sự khác biệt so với Anime/Manga

quanh đó Anime và Manga thì Light Novel cũng ngày càng trở thành nhiều trên khắp thế giới và trong đó sở hữu Việt Nam. Vậy Light Novel là gì và sở hữu những đặc điểm riêng nào so với Anime và Manga. Cùng chuuniotaku.com mua hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Light Novel là gì?

Định nghĩa:

Light Novel (ライトノベル; raito noberu) là một dạng tiểu thuyết Nhật Bản chủ yêu nhắm đến đối tượng là học sinh trung học và phổ thông. Cái tên “Light Novel” là từ wasei-ego, một thuật ngữ Nhật Bản được biến tấu lại từ tiếng Anh. Cầm lại, Light Novel đôi lúc được gọi là ranobe (ラノベ) hoặc Light Novel ở phương Tây. Thường thì một cuốn tiểu thuyết dài ko quá 40,000 đến 50,000 từ (nếu ngắn hơn thì sẽ được coi tương đương là tiểu thuyết ngắn (novella) theo điều khoản xuất bản của Hoa Kỳ), nhưng những cuốn tiểu thuyết dài khoảng hơn vài trăm trang thì khá hiếm, hầu hết những cuốn tiểu thuyết có lịch in ấn nghiêm ngặt tầm thường được in theo khổ bunkobon (cỡ A6, 10.5 cm x 14.8 cm) và có tranh minh họa đính kèm.

2. Những đặc điểm riêng của Light Novel

Light novel mang các đặc điểm mà các loại tiểu thuyết khác ko sở hữu, bao gồm:

 • Đối tượng hướng tới là thế hệ trẻ (cấp hai và cấp ba)
 • Gồm các thể mẫu Fantasy, SF, Phiêu lưu, Tình cảm
 • có những tranh minh vạ bên trong cũng như trên bìa
 • sở hữu khá rộng rãi đoạn đối thoại trong văn bản
 • nhân vật chính thường là thanh thiếu niên (học sinh trung học, v, v…)

Light novel là những cuốn sách được thiết kế công phu sở hữu hơi hướng manga và dành cho đối tượng ko thích xem tiểu thuyết quá đa dạng chữ.

3. Light Novel khác biệt so với Anime/Manga

3.1. Bí quyết miêu tả diễn viên

Trái ngược lại so với những gì bạn có thể nghĩ đến, light novel mang tranh minh họa. Tranh bìa và tranh minh vạ phương pháp mỗi chương tầm thường được vẽ rất công phu.

3.2. Số lượng nhân vât

nếu loại nhân vật khỏi dàn cast là siêu hiếm. Trường hợp có, mang thể là do sẽ thêm những nhân vật phụ để có thể kéo dài phiên bản anime/manga hơn. Tuy nhiên, nếu này chỉ xảy ra sau khi tác nhái đã cạn kiệt ý tưởng.

3.3. Cốt truyện

Cấu trúc cốt truyện cơ bản và cốt truyện chính thường giống nhau. Tuy nhưng, hãy nhớ rằng light novel là tiểu thuyết dài tập, và (tương tự như anime và manga) cốt truyện mang thể bắt gặp “ngõ cụt” trước khi tiểu thuyết được xong xuôi xong.

3.4. Bối cảnh

Manga và Anime là những hình thức nghệ thuật tự do, cho buộc phải thật may mắn trùng hợp sở hữu sự biến chuyển rộng rãi giữa chúng. Mặc Dù thế, bất cứ khi nào bạn trùng hợp muốn tiếp cận với rộng rãi khán giả hơn, sẽ luôn có sự thúi giục khiến bạn có thể thay đổi tổng thể chung một chút xíu. Dựa theo khái niệm này, ta sở hữu thể thấy phiên bản manga có xu hướng bị “kiềm chế” hơn tiểu thuyết, và anime thì bị “kiềm chế” hơn manga một phương pháp đáng kể.

3.5. Phong cách kể chuyện

Phiên bản truyện light novel thường yêu cầu người trải nghiệm xử lý thông tin, cho phải chúng tầm thường tóm tắt khung cảnh khía cạnh, sâu đậm hơn. Đồng thời, light novel mang rộng rãi hội thoại hơn những phiên bản khác, cho bắt buộc cực kỳ khó để những hội thoại ấy vươn lên là đơn thuần trong phiên bản anime và manga. Và sau cùng, việc miêu tả, di chuyển bối cảnh này thanh lịch bối cảnh khác ko thích hợp với hình thức hình ảnh, bởi thế, sẽ mang những biện pháp đơn thuần hóa trình tự của các bối cảnh, bao gồm việc “thả thính” thông tin của một diễn viên nào đó rồi đi lại đến bối cảnh khác.

3.6. Tổng quan

bao quát chung, sự chuyển thể giữa light novel <-> manga <-> anime sở hữu vẻ ko khác biệt gì mấy so với phiên bản gốc cả. Tuy nhiên vẫn mang những thay đổi đáng lưu ý khi light novel được chuyển thể là:

 • miêu tả nhân vật tương đối ít.
 • ko có nhiều thông tin dẫn dắt.
 • Cắt bớt độ dài đoạn đối thoại.
 • Biện pháp đệm để câu giờ: thêm diễn viên khác.
 • Biện pháp đệm để câu giờ: thêm arc phụ.
 • xong xuôi khác so với bản gốc.
 • Cắt những cảnh 18+ vì mục đích phát sóng (chủ yếu là anime).

Mong rằng qua bài viết Light Novel là gì sở hữu thể giúp bạn hiểu hơn sự khác biệt giữa Light Novel với Anime và Manga.

Xem thêm: https://chaddnrc.net/list-truyen-light-novel-hay-ma-ban-khong-nen-bo-qua

Để biết thêm và cập nhật nhiều bộ truyện Light Novel mới. Đừng quên theo dõi Truyện 24 nhé

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *