Mâm lễ cúng ông công ông táo gồm những gì? Xem ngay

Lễ cúng ông Công ông Táo về trời ko buộc phải phải tổ chức cầu kỳ nhưng cần phải trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng của gia chủ. Vậy lễ cúng gã Công hắn Táo bắt buộc những gì, bài khấn và thời gian cúng gã Công ông Táo như thế nào?


Bắt đầu và sự tích của Lễ cúng hắn Táo được lưu truyền dưới đa dạng dạng câu chuyện khác nhau. Theo người xưa truyền lại, Táo Quân là vua bếp gồm sở hữu Táo bà và hai Táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phúc đức của gia đình.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ông Công hắn Táo sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian cả việc thấp lẫn việc xấu và những gì chưa khiến được. Từ đó, Thiên đình sẽ đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình. Chương trình gặp nhau cuối năm (Táo quân) cũng chính là đang tái hiện lại khung cảnh này.

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ đưa hắn Công hắn Táo về trời luôn được tiến hành trọng thể. Theo truyền thống dân gian, thời gian cúng Táo Quân có thể xuất xứ từ ngày 21 và hoàn thành trước lúc hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm vì đây là thời điểm các thần bình tĩnh để chuẩn bị về Trời.

Vào năm 2020, ngày 23 tháng Chạp âm lịch sẽ rơi vào thứ sáu (17/01), phổ biến người vẫn buộc phải đi làm. Do đó không nhất thiết cứ buộc phải cúng vào trưa 23 tháng Chạp mà bạn mang thể căn nguyên từ ngày 21 và nhớ nên hoàn thành trước lúc hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp nhé.

Năm 2021, ngày 23 tháng Chạp âm lịch rơi vào ngày thứ Năm (04/02/2021). Tham khảo khía cạnh về ngày cúng gã Công ông Táo 2021 tại đây.

Xem thêm: Cúng Tết Thanh Minh cầu gia đạo bình an, gia tiên phù hộ che chở

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về ngày cúng ông Táo hắn Táo hằng năm. Và chỉ còn ít ngày nữa thôi là bạn mang thể cúng rồi đấy, dù bận đến mấy thì cũng phải dành thời gian để cúng Táo nhé. Trường hợp vẫn chưa biết cách cúng hắn Công gã Táo như thế nào thì hãy theo dõi bài viết kế tiếp nhé!

– Mũ ông Công cha cỗ hay ba chiếc: hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không sở hữu cánh chuồn. Phổ biến người chỉ cúng một cỗ mũ hắn Công (có hai cánh chuồn) để tượng trưng.

– Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện vận động của hắn Công, gã Táo. Bạn có thể dùng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Tầm thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ tầm thường dùng cá chép giấy rộng rãi hơn.

– Tiền vàng.

– 1 dòng áo

– 1 đôi hia bằng giấy

Bộ vàng mã cúng ông Công gã Táo gồm những gì?

Bộ đồ cúng gã Công ông Táo
Đồ cúng gã Công ông Táo bạn sở hữu thể tậu dễ dàng ở các cửa tiệm bán đồ cúng

Mâm cỗ cúng gã Công ông Táo

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc khiến cho lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nướng nấm, măng…) hay lễ chay (với trầu cau, hoa quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Mâm cúng hắn Táo căn bản bao gồm:
Thịt heo luộc
Gà luộc hoặc quay
Đĩa rau xào
Hành muối
Xôi gấc
Giò heo
Canh mọc
Cá chép nướng (ở miền Nam kém cỏi cúng cá lóc nướng)
Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Hiện tại, mâm cỗ cúng hắn Táo được đơn thuần khá phổ biến, không tóm phải gần như mọi các món như mâm cỗ truyền thống, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, hoàn cảnh, điều khiếu nại kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình. Giả dụ gia đình nào không mang điều kiện chỉ cần làm cho mâm cúng đơn giản 3 món là đã được. Đặc biệt mỗi miền còn sở hữu mâm cúng hắn Táo riêng.

Mâm cúng hắn táo 3 miền gồm những gì?

Ngoài ra, mâm cỗ cúng hắn Táo bắt buộc được đặt trang trọng ở địa điểm bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ hắn Táo riêng để bày tỏ lòng thành kính.

Cần đặt mâm cúng ông Công, hắn Táo ở đâu?
Mâm cúng hắn Công hắn Táo

Thời gian cúng gã Công, ông Táo

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi gã Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở hắn Táo lên chầu Trời.

Tiễn ông Táo về trời là phong tục truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc quan trọng mà mọi người mong muốn gã Táo trình báo những vấn đề xẩy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng giúp đỡ nhân dân để một năm mới thuận lợi hơn. Thế nên bạn cần lưu tâm tới những vật cúng trong ngày đưa hắn Táo về trời để tỏ rõ ràng thành ý của mình.

Nguồn: https://tuviso.com/

Leave a Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *